Trạch Xá – Nơi lưu giữ tâm hồn Việt
07/05/2012
Email
In
Pdf


Vifash - Áo dài Việt Nam là một loại trang phục truyền thống. Đã qua bao nhiêu năm và qua bao nhiêu tay nhà thiết kế. Áo dài luôn luôn tôn vinh được vẽ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại. Điều đó làm cho những ai sử dụng áo dài đều cảm thấy tự tin, thoảimái.

Người Việt Nam dù ở đâu trên khắp thế giới cũng đều biết và tự hào về trang phục độc đáo của dân tộc mình, những người ngọai quốc khi nhìn thấy đều trầm trồ khen ngợi và họ cũng muốn có một bộ áo dài để mặc và để kỷ niệm.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của đất nước cũng như đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của các mẹ, các chị, các cửa hàng may đo áo dài cũng mọc lên như nấm. Nhưng không nơi đâu có một con phố với những của hàng may đo áo dài lớn như tại hai con phố Lương Văn Can và Cầu Gỗ – Hà Nội.

Những hiệu may Mỹ Vinh, Mỹ Hào, Mỹ Trạch, Vinh Trạch, Vân Trạch, Bình Trạch, An Trạch, Đông Trạch… từng là địa chỉ tin cậy của các cô, các chị chốn kinh kỳ sành ăn, sành mặc. Ngày nay, nhiều tiệm may áo dài theo phong cách hiện đại xuất hiện nhưng các cửa hàng may trên hai phố này vẫn hấp dẫn người Hà Nội bởi sự tinh tế trong từng đường kim mũi chỉ. Ít ai biết rằng những tà áo dài duyên dáng, thanh lịch phù hợp với sự sang trọng của người con gái Hà Nội lại được tạo nên từ bàn tay của những người nông dân, vốn xưa kia chỉ quen chân lấm tay bùn. Bởi các cửa hàng may áo dài trên phố Lương Văn Can và Cầu Gỗ đều có gốc gác từ làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), một vùng đất cách đó khoảng 50km.

Tục truyền rằng, Nguyễn Thị Sen là tứ phi của vua Đinh Tiên Hoàng, kết duyên cùng đức Vua khi ông về đây chiêu mộ hào kiệt. Nguyễn Thị Sen được phong là tứ phí. Bà thường lẻn vào thành Nội xem các cung nữ làm áo. Với sự khéo léo và sáng tạo, bà đã giúp họ phát triển, sáng tạo được nghề trong cung vua.  Sau khi Vua Đinh Tiên Hoàng mất quyền hành rơi vào tay Dương Vân Nga và Lê Hoàn, bà đã từ giã hoàng cung cùng với con trở về quê hương truyền dạy nghề cho nhân dân trong làng. Khi mất bà được lập đền thờ và tôn làm bà tổ nghề áo dài truyền thống. Từ đó đến nay, cha truyền con nối, thế hệ trước dạy cho thế hệ sau, nghề may gắn bó với người Trạch Xá và trở thành nghề truyền thống của làng.

Đến làng Trạch Xá, đâu đâu cũng thấy những tà áo dài mềm mại treo trong nhà, ngoài phố. Trẻ con 8 tuổi đã bắt đầu làm quen với việc đơm cúc, thêu áo... 15 tuổi, nhiều trẻ đã có thể may hoàn thiện một chiếc áo dài. Ai trong làng, trong xã cũng biết nghề, còn những gia đình đã gắn bó với nghề may áo dài thì không chỉ một thế hệ mà cứ đời này truyền dạy cho đời khác. Ai cũng mê say với từng đường kim, mũi chỉ, từng lát cắt trên những tấm vải đủ sắc màu làm đẹp cho người phụ nữ, làm đẹp cho đời.

alt

Đối với thợ làng Trạch Xá, may áo dài là cả một nghệ thuật ít nơi nào sánh kịp và người ta lý giải: Trời phú cho làng Trạch Xá đôi bàn tay khéo léo để “kết duyên” với tấm áo dài. Ông Lê Hữu Vinh, chủ hiệu may 59 Cầu Gỗ, bật mí: “Muốn có một tấm áo đẹp buộc người thợ phải đo và cắt chuẩn, có nghĩa đo sát người, lựa cách cắt sao cho khi mặt vào áo ôm khít thân hình. Tinh xảo nhất là tay kim khâu, đường khâu các tà áo, gấu chân, gấu tay, đường hò phải đều và mềm mại đặc biệt là bốn đường tà. Đường tà khi khâu phải nắm cho thẳng, cầm ngang canh thẳng sợi để khi là, ủi không bị nhăn”. Nghề may áo dài Trạch Xá nức tiếng cả nước như ngày nay còn có sự nghiên cứu, sáng tạo làm ra đường nét, mẫu mã khác nhau phù hợp với thị hiếu làm đẹp của mọi người. Cần cù may vá nhưng với kỹ thuật khắt khe, cho dù có thành thạo mỗi người thợ làng Trạch Xá cũng chỉ làm từ 1,5-2 chiếc áo trong một ngày.

Cho dù thời gian có trôi qua, cuộc sống có thay đổi, áo dài có cách tân nhiều thì áo dài vẫn là trang phục truyền thống, và không thể thay thế. Từ xưa đến nay và mãi mãi về sau, tà áo dài Việt Nam sẽ vẫn trường tồn, và trong đó không thể không có sự góp mặt của bàn tay tài hoa của những người con Trạch Xá.

Thu Nguyễn (Tổng Hợp)


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khácThế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.