Bán lẻ thời suy giảm: Vẫn tăng trưởng tốt
27/08/2012
Email
In
Pdf


Mặc dù nhiều ngành sản xuất đang đối mặt với hàng tồn kho, sản xuất đình trệ, nhưng ngành bán lẻ vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Tại TP. HCM, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn TP. HCM vẫn đạt 303.952 tỉ đồng, tăng 20,2% so với cùng kì năm ngoái. Thương mại bán lẻ tại thành phố cũng như cả nước vẫn là ngành có sức hút đầu tư lớn, đóng góp quan trọng vào GDP trong năm 2012 này.

Các nhà bán lẻ liên tiếp đầu tư

Vừa qua, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã khai trương Siêu thị Vinatex Quy Nhơn, siêu thị thứ 75 của hệ thống Vinatex Mart (với tổng vốn đầu tư là 10 tỷ đồng, trên diện tích 4.600m2).  Tổng Giám đốc Vinatex Mart Dương Thị Ngọc Dung cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, Vinatex Mart đã phát triển thêm 12 điểm kinh doanh mới, nâng tổng số toàn hệ thống lên tới 74 điểm bán. Tổng doanh thu trong 6 tháng đầu năm tăng 6% so với cùng kỳ, đạt 35% so với kế hoạch năm, lợi nhuận đạt 22,5 tỷ tăng 3,4% so với cùng kỳ.

Cũng theo bà Dung, hiện Tổng Công ty đang tập trung dồn sức cho việc hoàn thành mục tiêu phát triển và mở rộng thêm 37 điểm bán hàng trên khắp cả nước trong năm 2012, phấn đấu đạt doanh thu trên 1.800 tỷ đồng.


 

Ngay sau khi được lọt vào top 500 nhà bán lẻ xuất sắc nhất châu Á Thái Bình Dương Saigon Co.op vừa khai trương Siêu thị Co.opmart - siêu thị thứ 58 trong hệ thống Co.opmart. Co.opmart phấn đấu hoàn thành mục tiêu mở thêm 8 siêu thị và 30 cửa hàng Co.opFood; triển khai các dự án thương hiệu, không gian mua sắm; chỉ tiêu doanh thu cả năm đạt 21.000 tỉ đồng, tăng trưởng doanh thu trên lợi nhuận 30%, lợi nhuận tăng 15%.

Bên cạnh các doanh nghiệp bán lẻ trong nước đang tiếp tục mở rộng qui mô hệ thống thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cũng tăng lên đáng kể như Metro Cash&Carry mở thêm 10 trong tổng số 17 trung tâm đang hoạt động, Big C mở thêm 13 trong số 18 đại siêu thị Big C, Parkson mở thêm 7 trung tâm mua sắm. Cũng trong năm 2012, các tập đoàn bán lẻ lớn đang có mặt tại Việt Nam vẫn đang chạy đua mở rộng hệ thống phân phối. Với việc mở cửa thị trường, các tập đoàn lớn trên thế giới như Metro, trung tâm mua sắm Parkson (Malaysia), Lotte (Hàn Quốc), Cresent Mall (Pháp)… đã và đang tiếp tục đi vào hoạt động.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có khoảng 638 siêu thị và 117 trung tâm thương mại. Số lượng siêu thị thành lập tăng hơn 20% trong khi số trung tâm thương mại thành lập mới tăng hơn 72% (62/36 trung tâm).

Biết nắm lấy cơ hội

Thực tế trong thời kì khó khăn của nền kinh tế cho thấy, các công ty kinh doanh bán lẻ với thế mạnh tài chính tốt ở những thị trường có sức tăng trưởng tiềm năng sẽ chọn con đường nâng khoản đầu tư để giành lấy lợi thế chiến lược trước các đối thủ cạnh tranh. Đối với các công ty có tình hình hoạt động tài chính yếu hơn sẽ cần phải tập trung một cách nhanh chóng hơn vào việc cắt giảm chi phí, giải phóng hàng tồn kho để năng động hóa nguồn vốn lưu động. Hai nguyên tắc sống còn này đang được các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam áp dụng triệt để. Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Tổng Thư kí Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, Việt Nam với gần 90 triệu người, dân số trẻ, thói quen và nhu cầu mua sắm ngày một tăng, sau khi khủng hoảng qua đi. Nền tảng vững chắc này đang thu hút các nhà bán lẻ trong và ngoài nước.

Lí giải về việc đầu tư  rất nhiều điểm bán trong thời buổi kinh tế khó khăn, sức mua sụt giảm, bà Dương Ngọc Dung, Tổng Giám đốc Vinatex Mart cho biết: “Bên cạnh việc thuận lợi khi kinh doanh mặt hàng may mặc của tập đoàn, nguồn tài chính vững mạnh thì giá thuê mặt bằng hiện đã xuống 40- 50% so với trước. Đây chính là cơ hội mở rộng hệ thống kinh doanh Vinatexmart. Hiện Công ty đã có được những điểm thuê theo kế hoạch với thời gian thuê ngắn nhất là 15 năm và diện tích mặt bằng từ 700 đến 1.000 m2. Tổng nguồn vốn đầu tư cho việc mở rộng hệ thống siêu thị mới này của Công ty trong năm 2012 sẽ lên đến 720 tỉ đồng. Con số này thể hiện quyết tâm và sự tin tưởng của chúng tôi vào mục tiêu của mình".

Theo BCT


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khác


Có thể bạn quan tâm
Thế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.