Doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nguy cơ đối mặt với khó khăn
04/06/2012
Email
In
Pdf


Vifash - Theo thống kê của Tổng cục hải quan, trong 4 tháng đầu năm mặt hàng dệt may đang đứng đầu trong số các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên xuất khẩu dệt may của nước ta từ đầu năm đến nay tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng suy thoái của nền kinh tế thế giới. Điều này có thể thấy rõ trong việc các đơn hàng xuất khẩu ở cả 3 thị trường xuất khẩu chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản và châu Âuđều có tốc độ giảm so với cùng kỳ năm 2011 lần lượt là 559 triệu USD và 12,3%; 186 triệu USD và 21,2%; 124 triệu USD và 7,7%. 

Dù bước vào mùa cao điểm trong năm nhưng hầu hết các doanh nghiệp mới chỉ có đơn hàng đến quý II, một số ít các doanh nghiệp ký được đơn hàng đến quý III hoặc cũng đang trong giai đoạn đàm phán hợp đồng. Cùng với đó các doanh nghiệp sợi gặp thêm khó khăn về nhập khẩu bông rơi chải kỹ do thuế suất tăng từ 0% lên 10%  khiến cho các doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm và giảm khả năng cạnh tranh trên chính thị trường nội địa.

Kim ngạch xuất khẩu các chủng loại hàng dệt may 4 tháng đầu năm


( Nguồn: Thống kê Vitas)

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong tháng đầu tiên của năm 2012  đạt 1,08 tỷ USD, giảm 17,1% so với tháng trước đó và giảm 12,2% so với cùng kì năm 2011 Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 656 triệu USD, chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của cả nước.

Qua các thống kê của Hiệp hội dệt may ta có thể thấy rõ ràng một điều rằng đa số kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng đều giảm mạnh trừ các mặt hàng áo y tế, áo ghille, áo nỉ và các phụ liệu may khác có tín hiệu khả quan hơn.

Ước tính kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5-2012 sẽ hơn 1,1 tỉ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sau năm tháng đầu năm 2012 chỉ mới đạt khoảng 5,33 tỉ USD. Đây là tháng thứ ba liên tiếp tốc độ tăng trưởng của ngành dệt may rơi vào tình trạng suy giảm.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, sản xuất của ngành nguyên liệu vải giảm, hai tháng đầu năm vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc sợi nhân tạo giảm 8,2% so với cùng kỳ, vải dệt từ sợi bông tuy tăng nhưng không đáng kể. Điều đó làm sản phẩm quần áo may sẵn cho người lớn phục vụ nhu cầu xuất khẩu chỉ tăng nhẹ 3,8%. Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sản xuất của ngành là giá nhân công và chi phí đầu vào tăng. Trong khi đó, xuất khẩu chịu tác động mạnh từ các chính sách tài chính của châu Âu và tiết giảm tiêu dùng tại Nhật Bản.

 Phượng Đỗ


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khác


Có thể bạn quan tâm
Thế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.