Diễn biến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam
06/04/2012
Email
In
Pdf


Tổng cục Thống kê cho biết, 3 tháng đầu năm 2012, dệt may tiếp tục dẫn đầu trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đạt 3,23 tỷ USD về kim ngạch, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Riêng trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 1,15 tỷ USD, tăng nhẹ so với tháng 2 và là mặt hàng duy nhất trong tháng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu dệt may vào các thị trường truyền thống, trong đó  có EU, Mỹ… vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. Tính đến hết tháng 2/2012, Mỹ tiếp tục là đối tác lớn nhất nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam với 1,08 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 51,7% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của cả nước.   Mặc dù đã giảm mạnh tốc độ từ chỗ tăng 33,6% năm 2011 xuống còn 3,5% trong cùng kỳ năm nay, song kim ngạch xuất khẩu dệt may sang thị trường EU vẫn đạt 322 triệu USD - đứng thứ hai về kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam.   

Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu dệt may sang Nhật Bản đạt 226 triệu USD, tăng 33,6% so với cùng kỳ. Hàn Quốc - thị trường đứng thứ 4 trong số các nước nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam sau Mỹ, Nhật và EU, đạt 172 triệu USD, với mức tăng ấn tượng trên 55% so với cùng kỳ. Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam, lượng đơn hàng mà các doanh nghiệp nhận không khan hiếm như dự báo đầu năm mà chuyển từ đơn hàng có số lượng lớn vài trăm nàng đến cả triệu sản phẩm sang những đơn hàng nhỏ với vài chục ngàn sản phẩm. Tuy nhiên giá cả đang là yếu tố chi phối nhiều đến quá trình đàm phán. Bởi trong điều kiện kinh tế không quá dư dả như trước kia, người tiêu dùng càng trở nên khắt khe hơn với các quyết định mua. Do đó chất lượng sản phẩm đòi hỏi nâng cao, trong khi giá cả phải phù hợp, điều này khiến cho thời gian đàm phán các hợp đồng kéo dài.  

Ngoài sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong nước, kỳ vọng tăng trưởng cao trong thời gian tới còn có cơ sở từ một số dự án lớn có vốn FDI trong ngành đi vào hoạt động. Trong số 3,2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp khoảng 40%. 

Thu Nguyễn (Nguồn HHDM)


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khác
Thế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.