Hàng thiết kế đạo, nhái: Cú đấm vào thời trang Việt
13/07/2014
Email
In
Pdf


Chưa bao giờ, trong làng thời trang Việt lại tràn lan hàng nhái, đạo như hiện nay. Thời nào cũng có “ảnh hưởng” qua lại các trào lưu thế giới, bởi thời trang là sự quay vòng, nhưng có những trang phục bị nhái đến 99% thì quả là đáng sợ. Theo các nhà thiết kế (NTK) được đào tạo bài bản ở nước ngoài, thì việc nhìn ra hàng nhái không khó. Mỗi một thương hiệu thời trang nổi tiếng đều có những ý tưởng, những concept theo mùa, tất cả phải đi theo công thức, quy trình thiết kế lẫn phong cách riêng, thì khi bị nhái tại VN, mỗi chi tiết, phụ kiện thường bị tách rời, “biến hóa” hoặc thêm, bớt. Phổ biến nhất là xu hướng nhái đến 90% nhưng là mẫu thiết kế của một, hai mùa trước.


Chiếc đầm cam của Đỗ Mạnh Cường là sản phẩm ghép
từ hai mẫu của các nhà thiết kế danh tiếng.

Nổi tiếng như NTK Công Trí cũng từng bị nghi án hàng nhái. Mới đây nhất, bộ sưu tập “Sự thuần khiết của nước” cũng bị đồng nghiệp cho là giống thiết kế của nhà Valentino. Ngoài ra, anh cũng không ít lần bị “ảnh hưởng” nặng bởi các nhãn hiệu nổi tiếng như Versace, Louis Vuitton. Tương tự, NTK Hoàng Hải cũng chuyên dính nghi án “cắt ghép” từ cả thương hiệu quá nổi tiếng như Versace. Còn NTK Đỗ Mạnh Cường thì đụng đâu… có chuyện đấy. 

Chuyện đạo, nhái như cơm bữa, đến nỗi, trong cả một cuộc thi, người ta đưa ra ý tưởng “lấy cảm hứng” từ bộ sưu tập hay phong cách của một nhà thiết kế lừng danh quốc tế, và thế là kết quả y như phiên bản chính nhưng chất liệu thì quá xoàng. 

Đàn anh, đàn chị cũng nhái công khai, thì làm sao đàn em không nhái? Mới đây nhất, trong Tuần lễ thời trang Việt Nam thu đông 2014, á quân Ngôi sao thiết kế Hà Duy cũng bị dư luận chỉ ra là nhái không thua gì… mẫu gốc của một hãng có tiếng, có điều quá đát hơn một năm.

Nhiều sao dùng hàng nhái, hoặc nhờ nhà thiết kế làm hàng nhái cho mình, thuở còn hàn vi, về sau nói lời tạm biệt hàng nhái, do đã ý thức được việc giữ thể diện cho mình. Nhưng cũng có hàng loạt hot girl, cùng các sao thời thượng, vẫn vô tình hay hữu ý, tiếp tục xài hàng nhái. Sở dĩ nói vô tình, vì nhiều khi gặp phải sự cố, mới biết là mình bị chính nhà thiết kế riêng làm xấu mặt. Trường hợp của ca sĩ Mỹ Tâm gặp “hạn” gần đây là một ví dụ.

Thực tế đáng buồn cho thấy là ngành thời trang VN gần đây ngày một tụt hậu bởi chính nạn làm hàng nhái. Thói quen làm hàng nhái dần bóp nghẹt sự sáng tạo, cho đến một ngày, báo chí nước ngoài phát hiện ra, thói xấu này trở thành tiêu điểm để bình luận thì quả là xấu hổ. 

 Trong khuôn khổ một cuộc thi thiết kế, đại diện học viện thời trang Pháp Atelier Chardon Savard - ông Jean Paul Cauvin - đã nhắc nhở các nhà thiết kế trẻ trong nước, rằng “để trở thành một nhà thiết kế thành công, đừng bao giờ sao chép ý tưởng thiết kế, mà hãy luôn tạo ra thiết kế mới và đi trên con đường đi của mình. 

Thiết kế thời trang không chỉ là việc thiết kế một bộ trang phục đẹp, mà là thiết kế một bộ trang phục làm cho người mặc nó trở nên đẹp hơn”. Mặc hàng nhái, thì dĩ nhiên, chính chủ nhân của bộ trang phục cũng chẳng thể tự hào mà trái lại, tự hạ thấp hình ảnh của mình. Còn nhà thiết kế thì thiếu tôn trọng mình và khách hàng.

Theo LD


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khác
Thế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.