“Hồn Việt” thanh xuân trong tranh “Dzungart”
09/03/2012
Email
In
Pdf


Khi đứng trước những bức họa bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp dịu dàng, mộng mị của các thiếu nữ trong tà áo dài thanh thoát hay “để ngỏ” làn da mượt mà với áo yếm làm say đắm lòng người.

Họa sĩ Dzungart (tên thật là Nguyễn Quốc Dũng) chỉ vẽ tranh về phụ nữ, trong tà áo dài, áo yếm hay khỏa thân. Dù dưới hình thức nào thì điều đầu tiên làm người thưởng lãm cũng phải thẫn thờ đó là mức độ sống động của từng nhân vật hiện hữu qua đôi bàn tay tài hoa của anh. Đề tài anh vẽ không mới, thậm chí là quá … truyền thống, nhưng sao tranh vẽ lại có sức hút mãnh liệt người xem đến vậy. Điều đó cũng không khó lý giải khi chính ta có dịp hội ngộ với những ký ức đẹp, hoài niệm về hình bóng của người ta thương, ta yêu và quý trọng trong cuộc đời. Đó là hình ảnh của người phụ nữ Việt, giản dị và hết sức mộc mạc đã tạo nên cái hồn rất riêng tỏa ánh sáng lấp lánh qua tâm hồn thơ của anh.

Dzungart sinh ra tại Hà Nội (1959), tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp vào năm 1984. Là họa sĩ cho công ty Tem Việt Nam từ năm 1989-1992. Sau đó, anh làm việc tự do và bắt đầu cho những cuộc triển lãm tranh trong và ngoài nước từ năm 2003. Sau mỗi lần triển lãm là mỗi lần anh tạo cho mình phong cách và dấu ấn thương hiệu “Dzungart” không lẫn vào đâu được.
 
Như những gì anh tâm sự thì vẽ đã trở thành cái nghiệp không thể dứt, đi đâu, làm gì rồi cũng trở về với vẽ và vẽ áo dài cũng là … “nghiệp” của anh: “Tôi không biết sẽ nói gì, viết gì, vẽ gì … về người phụ nữ Việt Nam. Nếu điều đầu tiên ta nghĩ đến không phải là tà áo dài. Mảnh lụa dịu dàng nhẹ bẫng luôn ẩn hiện trong tiềm thức…”.
 
Cũ kỹ ư?! Hoài cổ ư?! Cho dù thế nào thì với anh, người phụ nữ Việt trong tà áo dài vẫn là hiện thân của cái đẹp và “hồn dân tộc” ấy sẽ mãi thanh xuân theo cùng năm tháng.

Theo MO


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khác
Thế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.