Nhận định thị trường bán lẻ quần áo và giày dép tại Việt Nam
24/02/2012
Email
In
Pdf


Vifash - Quần áo và giày dép có thể dễ dàng mua bán tại các khu phố trong cả nước. Sự phong phú về giá cả, kiểu dáng và chất lượng giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn các sản phẩm cho mình. Điều đó là nhờ vào sự mở rộng có tổ chức của các chuỗi cửa hàng và từ các thương hiệu đa quốc gia.


Doanh thu bán lẻ thời trang và giày dép của Việt Nam hai năm qua và dự báo đến năm 2015
(Nguồn: Euromonitor)

Mọi người thường dành nhiều thời gian ngắm nghía quần áo hơn là giày dép, đặc biệt là lứa tuổi teen và những người lớn thường làm việc và tiếp xúc với giới trẻ. Quần áo người lớn chiếm tỷ lệ tiêu thụ cao nhất trong tổng doanh thu mặc dù tốc độ tăng trưởng của quần áo dành cho trẻ nhỏ cũng rất cao.

Trong năm qua, Công ty may Việt Tiến vẫn duy trì vị trí dẫn đầu, mặc dù cũng đã mất một số thị phần. Lý giải cho điều đó là bởi Việt Tiến thiếu những chương trình khuyến mại, phát triển sản phẩm và các hoạt động xây dựng thương hiệu. Dự báo thời gian tới, Việt Tiến sẽ có nguy cơ bị mất vị trí dẫn đầu do phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh hơn, không chỉ là các thương hiệu bán lẻ trong nước mà còn bởi sự thâm nhập mạnh mẽ từ các thương hiệu quốc tế.

Blue Exchange có sự gia tăng thị phần mạnh nhất vào năm 2010 (tăng đến 85%). Thành công của Blue Exchange là bởi đội ngũ quản lý Công ty đã có những chiến lược thông minh như hướng đến những người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình để tránh sự cạnh tranh cao từ các công ty nước ngoài. Ngoài ra Công ty còn tổ chức giới thiệu các mẫu thiết kế mới mỗi tuần để khuyến khích và thu hút khách hàng ghé thăm các cửa hàng.

Mặc dù thu nhập của người dân ngày càng cao, nhiều thương hiệu quốc tế tiêu thụ mạnh ở các nước khác như Giordano, Esprit, Charles & KeithBossini song giá cả vẫn còn đắt đỏ so với người tiêu dùng Việt Nam nói chung. Vì vậy, khách hàng của những thương hiệu này thường là những người có thu nhập cao ở các đô thị lớn, khách du lịch hoặc người nước ngoài sống và làm việc trong nước. Nguyên nhân gây cản trở nữa tới sự tăng trưởng của phân khúc mặt hàng cao cấp đó là nhiều sản phẩm thời trang, giày dép giả mạo khiến người tiêu dùng dễ dàng hơn khi trải nghiệm những phong cách khác nhau.

Thời gian tới, các nhà bán lẻ trong nước sẽ vẫn giữ vai trò thống trị bởi mức giá cạnh tranh và lịch sử lâu đời của mình, song chúng ta cũng nhìn thấy hướng phát triển đầy tiềm năng của nhiều thương hiệu quốc tế như Adidas Originals, Lee Jean, Emporio Armani… cùng với sự gia tăng của tầng lớp có thu nhập cao. Ngày càng có nhiều thương hiệu như thế sẽ được nhập vào các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Để Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở thành điểm đến mua sắm thời trang, giống như nhiều thành phố lớn khác trong khu vực như Singapore, Kuala Lumpur hay Bangkok.


Kim Linh

Danh sách lời bình
Pham Hung 22:35:29 - 27/10/2012
xin cai sourse cua Euromonitor


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khác


Có thể bạn quan tâm
Thế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.