Học thiết kế thời trang: Gai nhọn ẩn giữa đường hoa!
02/07/2014
Email
In
Pdf


Nhà thiết kế thời trang trở thành danh hiệu cao quý mà ai cũng muốn đạt được.

Được tôn vinh vì sáng tạo ra những trang phục đẹp mắt, được ca ngợi với gu ăn mặc cá tính, kiếm nhiều tiền và không thiếu danh vọng. Đó là viễn cảnh mà những bạn trẻ đam mê thiết kế hướng tới. Cũng vì vậy mà nhà thiết kế thời trang trở thành danh hiệu cao quý mà ai cũng muốn đạt được.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của nghề thiết kế. Chỉ khi thực sự bước chân vào nghề, các bạn trẻ yêu thích thời trang mới giật mình nhận ra rằng “không có con đường nào trải toàn hoa hồng”. Thiết kế thời trang và nhất là thiết kế tại Việt Nam là một con đường chông gai mà không phải ai cũng vượt qua được để đến với chân trời nghệ thuật mà mình mơ ước.

Cái khó khi muốn học thiết kế tại Việt Nam là lựa chọn một cơ sở đào tạo. Hàng đầu tất nhiên vẫn là các trường đại học công lập với khoa Thiết kế Thời trang như trường Mỹ thuật Công nghiệp, trường đại học Kiến trúc… Tuy nhiên, do số lượng tuyển sinh có hạn, các trường sở này là “cánh cửa hẹp” mà không phải bạn trẻ nào cũng có thể lọt qua được.

Ngay cả khi đã được đặt chân vào môi trường đào tạo chuyên nghiệp này, những trải nghiệm đôi khi cũng chưa được như nguyện vọng. Nga, sinh viên khoa Thiết kế Thời trang tại một trường đại học danh tiếng khẳng định rằng các trường công lập tại Việt Nam mất quá nhiều thời gian cho các môn học nặng tính lý thuyết. Trong khi đó thực tiễn về việc cho ra sản phẩm, quá trình sản xuất với số lượng lớn trong các nhà xưởng lại chưa được quan tâm. Sinh viên ra trường phần lớn phải tự “bơi” với thực tiễn hoặc ngậm ngùi… chuyển nghề vì giấc mộng thuở đi học khác xa thị trường khắc nghiệt ngoài kia.

Học thiết kế thời trang: Gai nhọn ẩn giữa đường hoa! - 1
Không có con đường nào trải toàn hoa hồng, nhất là trong ngành thiết kế thời trang

Chỉ cần nhìn vào các cuộc thi thời trang đang rất được quan tâm như Project Runway hay Ngôi sao thiết kế thời trang cũng có thể thấy nhiều người có tài lại có được kiến thức nhờ tự học ở… “trường đời”, trên mạng và chưa được kinh qua bất cứ trường lớp nào. Trong khi những người “sách vở một bồ” lại chẳng làm nên cơm cháo.

Một lựa chọn khác có vẻ rộng mở hơn là các trường dân lập hoặc học viện thiết kế thời trang. Những trường, học viện này đem đến giáo trình rút gọn, có phần đi sâu hơn vào đào tạo chuyên môn nhưng đáng tiếc lại không dành cho những người có khả năng thiết kế nhưng… thiếu tiền.

Các trường dân lập có mức học phí cao hơn từ 2 đến 3 lần so với các trường công lập. Trong khi đó, hầu hết các học viện thiết kế thời trang, nhất là các học viện có yếu tố nước ngoài có cái giá không hề rẻ, từ vài chục triệu tới vài trăm triệu một khoá học, chưa kể chi phí mua nguyên, phụ liệu, làm đồ án tốt nghiệp…

Đầu vào khá “chát” nhưng đầu ra cho thời trang lại càng khiến không ít sinh viên ngao ngán. Những ý tưởng bay bổng học trong trường sở khi ra ngoài môi trường thực tế đành “ngủ yên”, thay vào đó là những thiết kế đáp ứng thị hiếu số đông hay theo phong cách của các hãng thời trang mà họ đầu quân.

Học thiết kế thời trang: Gai nhọn ẩn giữa đường hoa! - 2
Không có quá nhiều tiền để theo đuổi đam mê, bạn có thể tham gia
các khóa đào tạo ngắn hạn

Tuy vậy, viễn cảnh dành cho các nhà thiết kế tương lai cũng chưa đến nỗi quá u ám. Những bạn trẻ yêu thích thời trang mà chưa đủ may mắn hay tiền để trang trải cho quá trình học tập tại trường sở hoàn toàn có thể tham gia các cuộc thi, game show trên truyền hình giành học bổng.

Bên cạnh đó, rất nhiều học viện thiết kế cũng đưa ra các đợt xét tuyển học bổng cho người có tài năng, dù con số này còn khá hạn hẹp. Một con đường khác giúp bạn đam mê thời trang có cơ hội học tập tuy thời gian sẽ dài hơn là học từng khoá ngắn hạn về các khía cạnh khác nhau của thời trang như: vẽ mẫu thiết kế bằng tay, vẽ bằng máy, công nghệ thiết kế thời trang, nghiên cứu xu hướng thời trang…

Ở một số học viện thời trang, nếu học đủ tín chỉ (có được từ nhiều chứng chỉ ngắn hạn), bạn cũng có thể nhận được bằng cấp tương đương như người theo học khoá dài hạn. Đây là hướng đi đáng cân nhắc cho những ai chưa rủng rỉnh hầu bao mà vẫn đầy hoài bão với nghề.

Theo KP


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:
Tắt Telex Vni
Các bài mới


Các bài khác
Thế giới mẫu
Giới tính
Quốc gia
Đăng nhập bằng tài khoản của bạn trên Vifash


Quên mật khẩu? | Đăng ký?
Chuyên trang bảo trợ và hỗ trợ phát triển bởi:


Vifash, Copyright 2009 - 2012 Vietnam Fashion News
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Viện Nghiên cứu Da Giầy, 160 Hoàng Hoa Thám, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Giấy Phép Số: 200/ GP-TTĐT. Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.